4 mẹo giảm mỏi mắt khi sử dụng bàn làm việc với máy tính

Thị lực suy giảm, mỏi mắt, nhức mắt đều là những triệu chứng thường gặp của nhân viên văn phòng, đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng bàn làm việc với máy tính. Một vài cách giảm mỏi mắt đơn giản mà hiệu quả dưới đây có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng.

1. Tránh làm việc trong phòng tối và giảm độ sáng màn hình máy tính

Chắc các bạn chưa biết ở màn hình máy tính phát ra rất nhiều các tia bức xạ chiếu trực tiếp vào mắt khiến chúng ta thường xuyên cảm thấy khó chịu và căng thẳng. Để lâu ngày sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến phần giác mạc và hình thành nên các dị tật về mắt như: Cận thị, viễn thị…

Các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyên rằng để giảm tối đa các tia sáng có hại này các bạn cần điều chỉnh độ sáng của màn hình ở mức tiêu chuẩn đồng thời đặt cách mắt từ 50 đến 60cm. Với vị trí này đôi mắt của bạn sẽ có tầm nhìn tốt nhất và đảm bảo cho thời gian làm việc dài mà không bị mỏi hay nhức mắt. Các bạn cũng có thể cân nhắc việc lắp đặt thêm kính lọc cho màn hình máy tinh hoặc chuyển sang sử dụng các màn hình tinh thể lỏng đời mới để bảo vệ đôi mắt của mình một cách tốt nhất.

Làm việc trong phòng tối cũng là một trong số nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mỏi mắt ở dân văn phòng. Vậy nên khi làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử, bạn nên ngồi trong phòng sáng hoặc những nơi có cửa sổ để ánh sáng tự nhiên chiếu vào sẽ vừa giảm thiểu được các tia bực xạ phát ra vừa giữ cho đôi mắt luôn được ổn định.

2. Giữ độ ẩm cho mắt một cách thường xuyên

Khô mắt là một trong những biểu hiện rõ nhất khi làm việc với máy tính trong một thời gian dài. Do luôn phải nhìn chằm chằm vào màn hình và ít khi chớp mắt dễ khiến mắt bị khô và mệt mỏi. Để chấm dứt tình trạng này chúng tôi khuyên bạn nên dùng nước nhỏ mắt đồng thời cứ sau một thời gian sử dụng bàn làm việc với máy tính hãy nghỉ ngơi và thư giảm khoảng 20 phút, cách này sẽ giúp đôi mắt của bạn nhanh chóng mấy lại trạng thái cân bằng. Ngoài ra, để có được một bàn làm việc phù hợp với mình.

3. Luyện tập thói quen tốt cho mắt

Để mắt khỏe thì việc đầu tiên mà bạn phải làm đó là xây dựng cho mình một tư thế làm việc đúng cách, không giữ đầu và cổ ở một vị trí quá lâu. Cứ 45 phút các bạn nên điều chỉnh lại vị trí ngồi của mình và chỉnh màn hình ngang với tầm mắt. Thỉnh thoảng bạn cũng nên đứng lên đi lại trong khi làm việc hoặc tìm kiếm cho mình một thú vui nào đó để quên đi sự căng thẳng và mệt mỏi.

Áp dụng quy tắc 20-20-20 hàng ngày khi sử dụng bàn làm việc với máy tính đó là cứ sau 20 phút làm việc hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa vị trí ngồi khoảng 20 feet tương đương với 6m. Luyện tập thường xuyên với phương pháo này  không chỉ giúp đôi mắt luôn sáng khỏe mà hệ thần kinh cũng được thư giãn hơn.

Bạn cũng cần lập ra cho mình một lịch trình thời gian đi khám mắt định kỳ để nắm được tình trạng cũng như sức khỏe đôi mắt của mình. Thông thường cứ 6 tháng chúng ta nên đi kiểm tra một lần, đối với dân văn phòng sử dụng bàn làm việc với máy tình nhiều thì thời gian khoảng trên rút ngắn xuống còn 4 tháng.

4. Massage cho mắt

Theo Boldsky, đây là một trong những cách hiệu quả để giảm căng mỏi mắt. Hàng ngày, bạn nên massage nhẹ nhàng mí mắt, điều này giúp cải thiện lưu thông máu và giảm bớt các cơ xung quanh vùng mắt. Chúng kích thích tuyến lệ, ngăn ngừa triệu chứng khô mắt.

Bạn có thể áp dụng các cách sau:

Lấy một chiếc bút chì đặt ở cách xa mắt khoảng một cánh tay. Sau đó, từ từ đưa nó lại gần mắt cho đến khi bạn nhìn thấy nó rõ ràng, rồi lại di chuyển bút chì ra khỏi tầm nhìn. Làm điều đó ít nhất 10-15 lần đều đặn.

Dùng lòng bàn tay massage mắt: Đây là phương pháp hiệu quả giúp mắt bạn thư giãn khi ngồi đọc hoặc làm việc lâu trước máy tính. Chà lòng bàn tay vào nhau để làm ấm, nhắm mắt lại rồi đặt lòng bàn tay lên nhẹ nhàng. Đếm đến 10 rồi mở mắt ra. Thực hiện 3-5 lần mỗi ngày.

=> Xem thêm: 4 thứ không nên bày trí trên bàn làm việc văn phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *