4 lợi ích khi sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp đúng cách

Sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp đúng cách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho cuộc họp đó. Vậy những lợi ích đó là gì và khi sắp xếp cần phải tuân thủ theo nguyên tắc nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn thông tin nhé!

4 lợi ích tuyệt vời khi sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp

Trước khi sắp xếp ghế ngồi trong phòng họp, ta cần phải hiểu được rằng chỗ ngồi ở trong phòng họp không chỉ đơn giản là chỗ mà mọi người đến ngồi để tham dự vào cuộc họp. Mà nó còn phải thể hiện được vị thế, uy quyền cũng như vai trò của thành viên ngồi ở vị trí đó. 

Thậm chí là ảnh hưởng trực tiếp tới cả cách giao tiếp của mọi người ở trong phòng họp với nhau. Vì thế, việc bố trí và sắp xếp ghế phòng họp đóng vai trò rất quan trọng. Khi sắp xếp đúng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cụ thể như:

  • Thứ nhất, giúp cho các thành viên tham gia cuộc họp có thể hiểu được vị thế của bản thân mình là ai và vai trò của mình là gì ở trong buổi họp.
  • Thứ hai là đảm bảo cho người chủ tọa – là một người đóng vai trò quan trọng nhất điều hành của cuộc họp.
  • Thứ ba là tránh được việc nhân viên ngồi sát nhau nói chuyện và gây mất trật tự ở trong cuộc họp khiến cho nhiều người mất tập trung.
  • Thứ tư đó là nghệ thuật lắp đặt có thể tăng được sức mạnh của người đứng đầu đồng thời sẽ làm giảm đi sức mạnh của những người chống đối.
sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp đúng cách giúp cuộc họp diễn ra hiệu quả hơn

sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp đúng cách giúp cuộc họp diễn ra hiệu quả hơn

Những nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp không nên bỏ qua

Các chỗ ngồi trong phòng họp cần được sắp xếp hợp lý và phù hợp với từng vị trí, hay tính chất của cuộc họp, đây là một nguyên tắc quan trọng và bắt buộc phải thực hiện được. Như vậy để vừa đảm bảo được hiệu quả cho cuộc họp mà lại vừa có thể khiến cho các thành viên tham gia cuộc họp cảm thấy thoải mái và tự do phát biểu ý kiến của mình. Dưới đây là những nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp mà bạn không nên bỏ qua.

Không nên xếp các chỗ ngồi chiếu tướng với nhau

Việc 2 người ngồi đối diện với nhau sẽ mang cảm giác khá bất an, thiếu tự tin và sẽ rất dễ bị phân tâm. Đồng thời nó cũng triệt tiêu đi những ý kiến tích cực trong cuộc họp. Chính vì thế những chỗ ngồi trong cuộc họp cần phải được sắp xếp so le hoặc xếp chếch nhau là tốt nhất.

Bỏ qua các vị trí ở góc bàn

Tính cả về phong thủy lẫn về thực tế thì việc sắp xếp chỗ ngồi ở các góc nhọn của bạn là một điều vô cùng cấm kỵ trong phòng họp. Đối với những loại bàn tròn hay bàn oval thì không sao. Nhưng nếu là bàn chữ nhật thì bạn cần tránh không xếp chỗ ở những góc nhọn của bàn.

Bởi nếu theo như phong thủy góc nhọn của các bàn làm việc cũng giống như mũi dao, vật nhọn khi chĩa thẳng vào người ngồi sẽ mang tà khí khiến người ngồi không có được cảm giác tự tin để bày tỏ các ý kiến của mình. Còn theo như trong thực tế thì đây được xem là một góc chết, những người ngồi ở các vị trí này thường hay bị chủ tọa bỏ quên.

Sắp xếp theo vị thế

Nguyên tắc này sẽ sắp xếp những người có vị trí càng quan trọng thì sẽ được sắp xếp ngồi sát cạnh chủ tọa. Còn lại các vị trí xa hơn sẽ được dành cho những người ít quan trọng.

Một số kiểu bàn họp phổ biến hiện nay

Tùy theo tính chất của cuộc họp mà hiện nay đang rất phổ biến một số kiểu bàn họp bạn có thể tham khảo thêm để áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Bàn họp uy quyền

Với bàn họp kiểu này thường sẽ được áp dụng với những bàn hình chữ nhật. Khi đó chủ tọa ngồi 1 đầu, còn tất cả những thành viên còn lại sẽ được sắp xếp đều ra 2 bên. Kiểu này rất phổ biến ở những doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là với các cuộc họp cổ đông, hay cuộc họp ban lãnh đạo toàn công ty.

Sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp phân chia cấp bậc rõ ràng

Sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp phân chia cấp bậc rõ ràng

Kiểu đối kháng

Kiểu này sẽ thích hợp cho những cuộc họp mang tính chất tranh luận. Hay là  cuộc họp giữa các đối tác, khách hàng. Chủ tọa sẽ ngồi giữa còn những người liên quan sẽ ngồi đều ở phía 2 bên, đối tác sẽ được ngồi đối diện với chủ tọa. Còn lại những người liên quan cũng sẽ sắp xếp ngồi đối diện với những người có cùng chức danh ở bên phía chủ tọa.

Bố trí chỗ ngồi cho những cuộc họp đối tác hoặc kí kết hợp đồng

Bố trí chỗ ngồi cho những cuộc họp đối tác hoặc kí kết hợp đồng

Kiểu thảo luận tự do

Kiểu này mọi người sẽ được sắp xếp ngồi vòng tròn và không phân biệt chủ tọa. Tức là những người tham gia đều được xem có vai vế công bằng như nhau. Với những cuộc họp này thì sử dụng bàn tròn là hợp lý nhất.

Sắp xếp vị trí cuộc họp cho những cuộc họp nhóm

Sắp xếp vị trí cuộc họp cho những cuộc họp nhóm

Trên đây là những thông tin về lợi ích khi sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp hợp lý mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua những điều đã chia sẻ sẽ giúp bạn sắp xếp được chỗ ngồi một cách hợp lý để cuộc họp đạt được hiệu quả cao.

>>> Tham khảo thêm: Tổng hợp những mẫu bàn họp chân sắt The One đẹp, giá rẻ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *