Nguy cơ gây hại từ Formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF có nguy cơ gây hại đến sức khỏe. Ngày nay, nhu cầu về đồ nội thất gỗ ngày càng nhiều. Song nguồn gỗ tự nhiên không còn dồi dào để cung ứng. Vì thế việc chuyển sang sử dụng gỗ công nghiệp thay thế là tất yếu.Việc ngừng khai thác tài nguyên từ rừng nguyên sinh chuyển sang sử dụng gỗ công nghiệp là chúng ta đang cùng chung tay góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF là những loại gỗ được dùng để sản xuất nội thất có chứa Formaldehyde. Đây là loại hóa chất độc hại cho sức khỏe con người.

Tuy vậy, chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm của gỗ công nghiệp mang lại cho ngành nội thất.

Ưu điểm của nội thất gỗ công nghiệp

 • Dễ thi công tiết kiệm được chi phí nhân công
 • Thời gian thi công nhanh, tiết kiệm được nhân lực
 • Sản xuất được các sản phẩm có bề mặt lớn. Chúng sẽ không bị cong vênh, co ngót, biến đổi do khí hậu
 • Tạo ra các sản phẩm có bề mặt nhẵn, đẹp, màu sắc đa dạng
 •  Dễ dàng tạo hình và kiểu dáng đa dạng

Chính vì những đặc điểm này nên nội thất gỗ công nghiệp được sử dụng rộng rãi và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất chính là chất formaldehyde trong gỗ công nghiệp. Chúng có mặt hầu hết trong những loại ván MFC, MDF, HDF. Vậy formaldehyde là gì? Chúng nguy hại như thế nào đến sức khỏe con người?

Chất Formaldehyde trong gỗ công nghiệp là gì?

Formandehit hay Formaldehyde hoặc formol là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Chúng có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, không màu, mùi cay xốc, khó ngửi.

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp – Sát thủ vô hình trong nhà của bạn

WHO – Tổ chức Y tế thế giới liệt kê formaldehyde vào một trong những loại hóa chất độc hại đến sức khỏe con người. Nếu tiếp xúc với chúng trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Chúng gây tổn thương cho da và hệ thống hô hấp. Chưa kế đến bệnh bạch cầu, gây ung thư đặc biệt là ung thư đường hô hấp.

Formaldehyde - Sát thủ vô hình trong nhà của bạn

Formaldehyde – Sát thủ vô hình trong nhà của bạn

Formaldehyde bay hơi ở nhiệt độ thường. Khi phóng thích trong không khí formaldehyde gây ra viêm da, xâm nhập vào đường hô hấp. Khi xâm nhập cơ thể, formaldehyde phản ứng với các amin tạo ra hóa chất độc gây ra viêm niêm mạc phổi, làm tổn thương những cơ quan này. Phân tử của chúng siêu nhỏ có thể len lỏi vào da, đường máu tạo ra hợp chất độc lâu dần tạo nên tế bào ung thư.

Ngoài ra, Formaldehyde trong gỗ công nghiệp là một trong những tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể. Phụ nữ có thai hít vào có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

>>> Tham khảo thêm mẫu bàn họp đẹp tại: Bàn họp Hoà Phát

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF là nghiền các cây gỗ rừng trong ngắn ngày. Có thể là:

 • Keo
 • Bạch đàn
 • Cao su
 • Thông…
Formaldehyde có mặt trong những sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp MDF, HDF

Formaldehyde có mặt trong những sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp MDF, HDF

Chúng sẽ được trộn với keo và ép với áp lực cao để tạo nên độ dày. Formaldehyde trong gỗ công nghiệp xuất hiện nhiều trong keo trộn bột gỗ. Tùy vào từng loại keo mà thành phần Formaldehyde sẽ nhiều hoặc ít. Quá trình sản xuất nội thất gỗ công nghiệp phải sử dụng những loại keo như UF, PF (có chứa formaldehyde). Bởi lẽ, keo này có khả năng tan trong nước, có tác dụng kết dính với cellulose của gỗ để tạo nên độ bền, giữ hình thái khiến cho tấm ván gỗ công nghiệp rắn chắc.

>>> Tham khảo những mẫu bàn làm việc văn phòng đẹp tại: Bàn Hòa Phát 

Tiêu chuẩn Formaldehyde trong gỗ công nghiệp bao nhiêu là an toàn?

Với tình trạng nhựa aminoplastic được sử dụng trong công nghiệp để sản xuất ván với phát thải formaldehyde dưới 0.1 ppm. Đây là giá trị giới hạn cho tiêu chuẩn gỗ E1 (theo tiêu chuẩn của Đức). Mục đích cuối cùng là hướng đến sản xuất ra những tấm ván có độ phát thải ormaldehyde bằng với gỗ tự nhiên chưa được xử lý. Trên thực tế, cây gỗ sống cũng có thể tỏa ra formaldehyde. Tuy nhiên, nó chỉ có một lượng ít nên sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đối với những quốc gia phát triển như Châu Âu và Châu Mỹ, họ sử dụng gỗ công nghiệp trong sản xuất để góp phần bảo vệ môi trường. Song lượng formaldehyde được kiểm soát chặt chẽ đối với những doanh nghiệp sản xuất gỗ công nghiệp.

Tiêu chuẩn để đánh giá hàm lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp được tính bằng ppm. Tiêu chuẩn này đòi hỏi một sản phẩm ván khi xuất xưởng phải đặt những yếu tố về nguồn nguyên liệu, môi trường sản xuất. Tuy nhiên, nồng độ Formaldehyde chứa trong keo phải nhỏ hơn 0.11ppm. Tất nhiên, những sản phẩm sản xuất ra phải từ nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Đặc biệt, nồng độ hóa chất thấp không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Các phương pháp xác định nồng độ phát thải formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Có nhiều phương pháp đo được nồng độ phát thải formaldehyde trong gỗ công nghiệp, có thể nói đến như:

 • Phương pháp buồng thí nghiệm
 • Phương pháp dùng bình hút ẩm
 • Phương pháp bình thí nghiệm
 • Phương pháp phân tích khí/ TNO
 • Phương pháp FLEC
 • Đánh giá hàm lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp thông qua phương pháp chiết…

Kết quả đo sẽ xếp loại gỗ đạt tiêu chuẩn, tùy vào từng quốc gia sẽ được quy ước khác nhau. Cụ thể

 • Tiêu chuẩnE0, E1, E2 đối với thị trường Châu Âu
 • Tiêu chuẩn CARB đối với thị trường mỹ
 • Tiêu chuẩn JIS đối với thị trường Nhật Bản

Khi đánh giá formaldehyde trong gỗ công nghiệp, so sánh sản phẩm thì cần phải đối chiếu với 1 phương pháp chuẩn để có kết luận chính xác nhất

>>> Tham khảo thêm những mẫu tủ sắt gỗ công nghiệp đạt chuẩn tại: https://hoaphatnoithat.vn/tu-tai-lieu

Tiêu chuẩn Châu Âu và các cấp độ ván E0, E1, E2

Trên cơ sở tự nguyện, Đức và Châu Âu đề nghị lượng phát thải formaldehyde từ ván thấp hơn so với quy định dành cho tiêu chuẩn E1. Đến 2015 giá trị phát thải ở trạng thái ổn định là 0.05ppm(phần triệu – đơn vị đo mật độ), theo phương pháp EN 717 – 1 trong buồng thí nghiệm, phương pháp chiết không được chấp nhận như một công cụ để đánh giá formaldehyde phát thải. Đến năm 2016, tiêu chuẩn E1 có giá trị phát thải là 0.03ppm. Đối với đồ nội thất, nồng độ formaldehyde được đề xuất là 0.05ppm. Ngoài ra, giá trị theo phương pháp chiết 4.5mg/100g ván hoặc theo phân tích khí 2mg/h/m3 cũng được chấp nhận.

Ván tiêu chuẩn E1

Ván tiêu chuẩn E1

Ván tiêu chuẩn E2

Ván tiêu chuẩn E2

Ở châu Âu, ván gỗ công nghiệp có thể được chứng nhận theo tiêu chuẩn EN13986:2005. Trong EN13986:2005 các ván gỗ đạt cấp độ E2 vẫn có thể được chấp nhận. Các giá trị giới hạn theo EN13986 cho ván E1 và E2 được thống kê ở bảng dưới như sau:

Các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF được nhập khẩu từ đâu?

Ở Việt Nam, những loại gỗ công nghiệp nổi tiếng như MFC, MDF, HDF chủ yếu có xuất xứ từ:

 • Thái Lan
 • Indonexia
 • Malayxia
 • Trung Quốc
 • Ván sản xuất trong nước

Trong số đó, ván của Thái Lan, Malayxia thường được đánh giá có chất lượng tốt nhất so với loại còn lại. Vì thế chúng có giá thành cao hơn. Đối với ván xuất sứ từ Trung Quốc và nội địa, do không có quy định ràng buộc nên nhiều nhà sản xuất khá tùy tiện. Hàm lượng Formaldehyde trong gỗ công nghiệp cao vượt xa ngưỡng an toàn cho người sử dụng.

Vậy chúng ta có cách nào để nhận biết chúng thông qua giác quan thông thường không? Tất nhiên là có.

Nhận biết hàm lượng Formaldehyde trong gỗ công nghiệp như thế nào?

Trong điều kiện thường và bằng mắt thường, chúng ta khó có thể nhận biết được formaldehyde trong gỗ công nghiệp. Chúng ta chỉ có xét nghiệm mới có thể đánh giá được thông số này trong gỗ là bao nhiêu. Vì thế khi mua đồ nội thất gỗ công nghiệp về nếu thấy phát hiện mùi xốc thẳng vào mũi kèm vị cay, nồng khó chịu thì có khả năng hàm lượng formaldehyde có mức độ rất cao.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp ván lưu kho lâu hoặc để qua một thời gian thì mùi nồng từ formaldehyde trong gỗ công nghiệp sẽ bị giảm bớt. Chúng ta sẽ không còn nghe mùi cay, nồng nữa. Tuy vậy, điều đó không thể đánh giá được hàm lượng formaldehyde đang ở mức độ nào. Vậy những nhà sản xuất nội thất phải làm gì đây để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng?

Giải pháp

Sau khi xem hết những thông tin trên chắc hẳn sẽ không ai muốn sử dụng nội thất gỗ công nghiệp nữa. Tuy nhiên, trên thế giới, ở những nước phát triển, nội thất gỗ công nghiệp vẫn đang chiếm ưu thế.

Hòa Phát là thương hiệu sản xuất được nhiều khách hàng tin tưởng

Hòa Phát là thương hiệu sản xuất được nhiều khách hàng tin tưởng

Thiết kế và thi công nội thất với phong cách hiện đại với nhiều chi tiết trang trí bắt buộc phải sử dụng ván MFC, MDF hoặc HDF thì nên chọn những nơi uy tín, công bố công khai minh bạch các chỉ số an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hãy ưu tiên sử dụng những loại gỗ công nghiệp để góp phần bảo vệ môi trường.Ghevanphong.org hi vọng những thông tin về chất  formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF sẽ giúp quý khách có thêm thông tin khi chọn mua đồ nội thất cho doanh nghiệp và gia đình thân yêu của mình. Sức khỏe là vô giá, vì thế đừng vì ham rẻ đánh đổi sức khỏe của bản thân và gia đình của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *