Bàn làm việc thông minh có thực sự “thông minh”?

Ngày nay, hai thuật ngữ ngày càng trở nên quen thuộc với mọi người. Một là bàn làm việc thông minh hay còn gọi là bàn đứng , hai là công thái học.

Bàn làm việc văn phòng đứng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người vì nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thời gian ngồi của họ. Khái niệm về công thái học cho thấy có một môi trường làm việc nơi nhân viên có thể làm việc mà không bị căng thẳng. Trong khi môi trường làm việc truyền thống gây ra cảm giác không thoải mái và khó chịu, các văn phòng hiện đại tuân theo các nguyên tắc công thái học mang đến một văn hóa làm việc tốt hơn. Sử dụng bàn làm việc thông minh sẽ giúp bạn hiểu thêm về công thái học, nhưng bàn làm việc thông minh có thực sự “thông minh”?

Tầm quan trọng của bàn làm việc thông minh

Bàn làm việc thông minh phù hợp với ba nguyên tắc công thái học chính: làm việc ở tư thế tốt, giảm mệt mỏi và cải thiện chuyển động của cơ thể.

Tư thế tốt là yếu tố chính giúp bạn làm việc thoải mái mà không bị đau mỏi và khó chịu. Ergonomics luôn tập trung vào việc hoàn thiện tư thế của bạn. Theo ngôn ngữ của công thái học, tư thế tốt luôn có nghĩa là một vị trí ‘cân bằng tốt’ hoặc ‘thẳng hàng’.

Ứng dụng Ergonomics trong sản xuất bàn làm việc thông minh

Ứng dụng Ergonomics trong sản xuất bàn làm việc thông minh

Ergonomics cũng nhấn mạnh tầm quan trọng hơn trong việc đánh bại sự mệt mỏi. Nó là một trong những kẻ thù không đội trời chung đối với hiệu quả công việc của chúng ta. Mặc dù chúng ta bắt đầu với một mức năng lượng tuyệt vời, chúng ta sẽ mất nó từng chút một khi thời gian trôi qua. Công thái học bao gồm tất cả các yếu tố cần thiết cho cuộc sống làm việc tuyệt vời. Nó hỗ trợ chuyển động của bạn để giúp bạn không bị căng thẳng và thư giãn.

Khi nói đến lợi ích của việc sử dụng bàn làm việc đứng , bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng những chiếc bàn này đáp ứng cả ba nguyên tắc cơ bản của công thái học. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng bàn làm việc đứng tự nó là tiện dụng? Câu trả lời là không. Những bàn làm việc này không thể được thiết kế khoa học; thay vào đó, chúng là những công cụ tiện dụng sẽ làm cho môi trường làm việc của bạn thoải mái và vui vẻ.

Bàn làm việc thông minh – bàn đứng là một công cụ tiện dụng

Điều chỉnh tư thế

Một bàn ngồi đứng không thể sửa tư thế của người ngồi, trừ khi chủ động muốn sửa nó. Cơ thể của người ngồi sẽ không tự động rơi vào quy tắc tư thế đúng khi sử dụng những chiếc bàn làm việc thông minh có thể điều chỉnh độ cao . Nếu không có bất kỳ kiến ​​thức chỉnh sửa tư thế nào, người ngồi sẽ phạm phải những lỗi tư thế phổ biến như cúi người về phía bàn làm việc.

Linh hoạt điều chỉnh độ cao

Linh hoạt điều chỉnh độ cao

Đánh bay mệt mỏi

Một chiếc bàn làm việc thông minh có thể khuyến khích di chuyển cơ thể, nhưng nếu có xu hướng giữ một tư thế làm việc trong nhiều giờ, sẽ cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, hãy luân phiên các vị trí làm việc để có được lợi ích tốt nhất. Xác định thời gian ngồi so với đứng là một yếu tố quan trọng khác trong khía cạnh này.

Bàn làm việc giúp giảm mệt mỏi

Bàn làm việc giúp giảm mệt mỏi

Di chuyển

Một chiếc bàn có thể điều chỉnh độ cao sẽ giúp tăng cường vận động. Nhưng không có gì có thể thay thế lợi ích của việc đi bộ và kéo căng cơ. Ergonomics hỗ trợ một môi trường làm việc thoải mái. Từ đó, giảm nguy cơ đau lưng, đau cổ, mỏi cổ tay và các chứng khó chịu khác.

Bàn làm việc thông minh có thể điều chỉnh độ cao  là một công cụ tiện dụng, giống như một tấm thảm chống mỏi và các sản phẩm khác hỗ trợ sự thoải mái khi làm việc.

Để có được một bàn làm việc hoàn hảo về mặt công thái học, cần có các phụ kiện khác cùng với bàn ngồi . Ba cách thiết lập trạm làm việc nhằm khuyến khích một công việc và cuộc sống tốt hơn:

Thảm chống mệt mỏi

Một tấm thảm chống mỏi mang lại cảm giác mềm mại dưới chân. Đứng trên bề mặt cứng thật mệt. Vì vậy, một tấm thảm sẽ giúp bạn đứng thoải mái hay các chuyển động nhỏ của cơ thể.

Chỗ để chân

Bạn có thể sử dụng chỗ để chân khi đứng. Bạn có thể nâng từng bàn chân lên để vận động nhiều hơn, giữ cho cơ bắp của bạn linh hoạt. Theo một thuật ngữ khoa học, nó được gọi là biến thể tư thế, giúp đánh bại sự mệt mỏi.

Ghế làm việc

Bạn cần một chiếc ghế hỗ trợ đường cong tự nhiên của cột sống. Những chiếc ghế này có nhiều sự lựa chọn điều chỉnh. Chúng sẽ cho phép bạn đặt ghế theo sự thoải mái khi làm việc. Trong khi ngồi, hãy tập trung vào tư thế của bạn. Gập đầu gối một góc 90 độ, và luôn sử dụng phần tựa lưng của ghế.

Kết hợp ghế công thái học

Kết hợp ghế công thái học

Những người quan tâm sức khỏe hiện đang chú ý đến những tác động xấu của việc ngồi lâu. Việc ngồi quá nhiều hiện đang khiến mọi người lo lắng. Bởi xu hướng ngồi nhiều hơn và ít di chuyển do tính chất công việc văn phòng. Lối sống lười vận động đã khiến họ dán mắt vào bàn làm việc hơn tám giờ mỗi ngày. Bạn có thể làm theo một số điều ở trên để có được những lợi ích tốt nhất của bàn làm việc thông minh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *