5 cách giúp bạn giải tỏa áp lực trong công việc

Áp lực công việc được xem là căn bệnh khó tránh khỏi của dân văn phòng, nó sẽ là mối nguy hiểm đến sức khoẻ và hoạt động sống hằng ngày nếu không có những biện pháp giải quyết triệt để. Dưới đây là 5 cách  giải tỏa áp lực trong công việc hiệu quả mà bạn nên thử.

Nguyên nhân gây ra áp lực

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến áp lực trong công việc, trong đó sẽ có những nguyên nhân sau:

Khối lượng công việc quá lớn

Hằng ngày phải giải quyết lượng lớn công việc quá nhiều so với năng lực và thời gian của bản thân sẽ khiến người bệnh không tránh những căng thẳng mệt mỏi, rơi vào trạng thái áp lực kéo dài.

Khối lượng công việc quá nhiều dẫn đến Stress

Khối lượng công việc quá nhiều dẫn đến Stress

Trách nhiệm công việc tăng cao

Bạn phải đảm nhận thêm nhiều công việc thật sự sẽ rất căng thẳng. Bạn sẽ có nhiều áp hơn khi có nhiều công việc hơn mà bạn chẳng thể nào từ chối công việc đó. 

Sự hài lòng trong công việc

Nếu công việc hiện tại bạn đang làm không có ý nghĩa, không phải công việc mà bạn yêu thích, không đáp ứng được mong muốn cũng như là kỳ vọng của bạn với công việc, sẽ làm bạn cảm thấy căng thẳng. Đây cũng chính là nguyên nhân thường gặp nhất bởi tất cả mọi người không một ai có thể mặc một chiếc áo không vừa. Do vậy, khi làm một công việc không đúng với sở thích thì sẽ không thể làm việc hiệu quả và đạt kết quả cao được. Từ đó, năng suất làm việc của bạn không đạt kết quả, dẫn đến tình trạng stress. 

Giao tiếp trong công việc kém

Căng thẳng trong công việc thường đến từ sự giao tiếp kém. Khi không được bộc lộ những mối lo ngại hoặc cơn bực dọc bạn sẽ cảm thấy rất căng thẳng.

Giao tiếp kém gây cản trở khó khăn trong công việc của bạn

Giao tiếp kém gây cản trở khó khăn trong công việc của bạn

Môi trường làm việc không ổn định hoặc điều kiện làm việc kém

Đối với môi trường làm việc tiếp xúc với quá nhiều thứ nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm hoặc những môi trường làm việc chật chội, bức bối, nhiều tiếng ồn,… người làm việc dễ dẫn đến việc lo âu, ám ảnh với môi trường làm việc.

Môi trường làm việc quá cạnh tranh

Bạn phải hoàn thành lượng lớn công việc và bên cạnh đó phải cạnh tranh với quá nhiều đối thủ để tạo cơ hội cho chính mình. điều này cũng sẽ dễ dàng khiến bạn gặp căng thẳng. 

Do vấn đề sức khoẻ

Áp lực công việc phần lớn nguyên nhân sẽ đến từ bên ngoài nhưng cũng có những trường hợp nguyên nhân đến từ chính bản thân bạn. Sức khỏe của bạn không ổn định và thường xuyên lo lắng thì dần dần hình thành việc lo âu, căng thẳng.

Ngoài những nguyên nhân trên, bạn sẽ gặp thêm một vài nguyên nhân khác có thể kể đến như:

  • Thời gian làm việc kéo dài và căng thẳng.
  • Cấp trên khắt khe, đòi hỏi, gây áp lực với nhân viên.

5 cách giải tỏa áp lực trong công việc mà bạn nên thử

Vậy cách giải tỏa áp lực trong công việc là gì? Việc lo âu, áp lực công việc khiến hiệu suất công việc giảm, chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên sau:

1. Cách giải tỏa áp lực trong công việc bằng việc bắt đầu ngày làm việc bằng một tinh thần lạc quan

Mỗi người chúng ta luôn có mối bận tâm, hay những áp lực riêng. Để vượt qua được bóng tối đó, mỗi chúng ta nên làm việc có kế hoạch bằng cách vạch ra những công việc cần làm và sắp xếp chúng theo thứ tự để không phải bối rối hoặc dồn ép bản thân phải chạy theo deadline đến kiệt sức. Khi bạn chán nản và đuối sức, việc lên kế hoạch rõ ràng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian làm việc hơn. Dù là bận rộn, bạn nên nhớ hãy dành ra ít thời gian mỗi ngày để thư giãn cho bản thân mình, đi ngủ sớm và khi thức dậy hãy uống một cốc nước lọc để kích hoạt cơ thể bắt đầu cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Làm việc với một tinh thần lạc quan

Làm việc với một tinh thần lạc quan

2. Giữ tinh thần lạc quan và thư giãn khi gặp áp lực

Trong một ngày, chúng ta đều dành thời gian khá lớn cho công việc. Thay vì cố tìm chút thời gian rảnh, có thể biến môi trường làm việc trở nên thoải mái hơn. Hãy tìm hiểu những mẹo nhỏ sau để cuộc sống của bạn trở nên thú vị chính là cách giải tỏa áp lực trong công việc hiệu quả bạn nên thử:

  • Không vướng vào những tranh cãi không cần thiết: trong môi trường làm việc văn phòng, có rất nhiều người và mỗi người tồn tại một tính cách khác nhau. Vì thế khi giao tiếp, bạn nên cẩn trọng vào lời nói, không nên xen vào quá nhiều vào đời tư của người khác.
  • Làm bạn với những người bạn vui tính: hãy kết bạn với những người đồng nghiệp vui tính. Những năng lượng vui tươi, tích cực từ họ sẽ tiếp thêm sức mạnh, giúp bạn giải tỏa căng thẳng trong giờ làm việc. Bên cạnh đó, việc có thêm một người bạn, 1 đồng minh sẽ là người cứu cánh tuyệt vời cho bạn khi bạn gặp khó khăn.
  • Tâm sự khi cần thiết: bạn đang có những vấn đề khó khăn hãy tâm sự với người bạn thân. Có khi cũng sẽ giúp bạn vực dậy tinh thần một cách hiệu quả.

3. Thay đổi cách nhìn nhận vấn đề

Có những vấn đề cũng do cách nhìn nhận của bạn gây ra. Cách bạn nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tiêu cực khiến bạn mệt mỏi và tuyệt vọng. Thay vì suy nghĩ theo chiều hướng xấu đi, bạn có thể suy nghĩ tích cực và chấp nhận vấn đề một cách thoải mái nhất.

4. Quan tâm đến sức khoẻ của chính bạn

Cơ thể của chúng ta cũng phải cần có lúc nghỉ ngơi, bảo trì thế nên đừng để áp lực đè nặng lên cơ thể rồi mới bắt đầu chăm sóc sức khỏe của mình. Bạn nên bổ sung đầy đủ nước, ngủ đủ giấc hoặc có thể bổ sung các loại vitamin cần thiết.

Khi ngồi làm việc quá lâu, bạn có thể thử vận động cổ và vai, hoặc có thể đứng dậy di chuyển và cử động cơ thể để giảm mệt mỏi. Thói quen sinh hoạt tốt sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt.

5. Thư giãn để lấy lại hứng thú

Khi mang một tâm lý căng thẳng thì bạn sẽ không thể làm được gì, vì thế bạn nên gác lại mọi thứ qua một bên, dành thời gian làm những điều mình thích, đi những nơi mình muốn đi để buông bỏ những áp lực. Chỉ khi bản thân cảm thấy thoải mái, bạn mới có thể hoàn thành tốt công việc.

Có một câu nói rất hay ở trên mạng: “Bất kể bạn học chuyên ngành gì, nhất định khi tìm việc phải tìm một công việc mà bạn yêu thích. Như vậy bạn mới có thể vui vẻ từ 6h sáng đến 8h tối”. Nếu bạn không còn hứng thú với công việc mà bạn đang làm nữa thì hãy thôi việc và tìm việc mà mình thật sự yêu thích.

Áp lực công việc sẽ gây sức ép nặng nề đến tinh thần cũng như sức khỏe của bạn nếu không điều trị kịp thời. Khi rơi vào tình trạng này thì chắc chắn ai cũng sẽ có khoảng thời gian thật tồi tệ. Bài viết trên đây đã đưa ra 5 cách giải tỏa áp lực trong công việc mà bạn gặp phải trong công việc.

>>> Tham khảo thêm:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *