Tác hại của việc ngồi lâu trước máy tính

Hầu như mọi người đều xử lý công việc qua máy tính. Tuy nhiên có khá ít người hiểu được tác hại từ máy tính gây ra.

Ngồi lâu trước máy tính mang những tác hại vô cùng to lớn mà bạn không thể ngờ tới!

Có lẽ chúng ta nên thay đổi một vài điều cần trước trước khi bạn bị tác động lớn từ việc ngồi trước máy tính. Tuy nhiên phần đầu tiên tôi sẽ nói nhiều hơn về vấn đề bạn có thể mắc phải khi ngồi máy tính quá lâu. Đây sẽ là một trong những căn bệnh văn phòng phổ biến hiện nay.

Nếu biết được tác hại qua bài viết này tôi hy vọng bạn sẽ cải thiện thói quen làm việc và cải thiện được sức khỏe của bạn một cách tốt nhất.

Thông thường nhân viên văn phòng chúng ta thường chịu nhiều tác động từ môi trường làm việc. Tuy nhiên chúng ta không thể nhận ra tác động ngay lập tức. Khoảng thời gian vài năm sau khi cơ thể quá tải chịu không được, khi đó cơ thể chúng ta sẽ chịu tác động rất lớn.

tac hai cua viec ngoi lau truoc may tinh

Tác hại của việc ngồi lâu trước máy tính mang lại một hậu quả khá to lớn.

Tác hại của việc ngồi lâu trước máy tính

Làm giảm thể lực và hấp thụ oxy

Việc ngồi lâu trước máy tính ảnh hưởng rất lớn đến thể lực của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể hiểu rằng việc ngồi quá lâu khiến chúng ta thở nông, việc này khiến bạn hấp thụ oxy ít hơn so với việc vận động. Khi lượng oxy trong máu thấp thì lượng máu đẩy đi để nuôi cơ bắp cũng thấp. Hệ thống tiêu hóa của cũng nội tạng cũng ảnh hưởng khá nhiều.

Theo thống kê của viện nghiên cứu khoa học Cali (Mỹ) thì ngồi bên máy tính quá 5 giờ/ngày sẽ khiến tinh thần, sức đề kháng bệnh tật, hoạt động của tim đều bị suy giảm tối thiểu là 10%.

Bạn nên vận động đi lên xuống tầm 5 phút sau mỗi giờ làm việc.

Việc ngồi quá lâu khiến oxy cần cho hoạt động cơ thể sẽ ít hơn so với vận động. Khi máu huyết chúng ta thường không cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho cơ thể, đây là một thực tế.

 Ngồi lâu trước máy tính ảnh hưởng thị lực

Tác động từ màn hình tivi, máy tính ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực của bạn. Nó khiến cho giác mạc của bạn dần bị tổn thương. Đây là một trong những nguyên nhân gây khô mắt, giảm thị lực phổ biến hiện nay.

Khi ngồi lâu trước máy tính (từ 8 tiếng trở lên). Bạn nên dành cho mình thời gian nghỉ ngơi ít nhất 20 phút làm việc và diành cho mắt mình khoảng 10 giây nhìn vào một nơi nào đó.

Theo nhiều bằng chứng khoa học, sau 45 phút mắt cần nghĩ ngơi. Bạn cần khoảng 1-2 phút để mắt thư giãn và thoát khỏi căn thẳng. Mắt thường chịu tác động rất lớn từ màn hình. Có thể bạn không thể nhận biết được, bởi mắt chúng ta bắt kịp ánh sáng trên màng hình, tuy nhiên nếu để một thiết bị di động hoặc máy quay bạn sẽ thấy sự khác biệt. Do đó bạn có thể thấy rằng màn hình mát hình chop đến 1200 lần trên giây. Có nghĩa mắt chúng ta cần phải hoạt động liên tục 1200 lần trên giấy để bắt kịp ánh sáng trên đó. Ngoài ra bức xạ và ánh sáng xanh trên màn hình cũng tác động lớn đến mắt chúng ta nếu tiếp xúc quá gần.

 Hay quên

Chứng mất trí nhớ tạm thời hay quên là căn bệnh không của riêng ai đặt biệt là các nhân viên văn phòng bởi chúng ta thường xuyên ngồi lâu trước máy tính.

Hãy chịu khó vận động khoảng 1-2 phút sau mỗi giờ làm việc để máy có thể lưu thông tốt hơn. Mắt hay não cũng cần được nghĩ ngơi thật hợp lý, hãy yêu quý cơ thể của bạn.

Bạn suy nghĩ quá nhiều và liên tục, khiến não chúng ta dường như không theo kịp. Một vấn đề khác là công việc được lập đi lập lại nhiều làn và stress khiến chúng ta suy giảm trí nhớ đến 20-30 %.

Stress liên tục dẫn đến các góc tự do trên não khiến chúng ta gặp khá nhiều vấn đề.

Năm 2010, thế giới có 35,6 triệu người bị sa sút trí tuệ. Con số bệnh nhân dự báo vào năm 2030 là 65,7 triệu người, năm 2050 là 115,5 triệu người. Do đó bạn cần bổ sung vitamin hoặc DHA cho não để kích thích trí não phát triển.

 Ngồi lâu trước máy tính ảnh hưởng đến làn da

Màn hình máy tính hay ánh sáng từ máy tính có thể làm khô làn da của bạn. Chúng cũng khiến làn da bạn bị lão hóa nghiêm trọng.

Nguyên nhân là do các sóng điện từ có khả năng tấn công vào bạch huyết khiến việc loại bỏ chất thải từ các mô và tế bào trong cơ thể bị ảnh hưởng. Lâu ngày, hệ thống bài tiết của da bị ảnh hưởng, khiến da không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, trở nên xanh, yếu, dễ nổi mụn, cơ thể và hơi thở hay có mùi hôi.

>>> Xem thêm: Lập ngân sách xây dựng văn phòng sao cho chuẩn?

Vô sinh

Sóng điện từ từ máy tính có thể khiến cơ thể bạn lưu thông máu huyết không đều. Lượng máu cung cấp cho xương chậu không phù hợp. Từ đó lượng dưỡng khí ít đi. Vâng có thể bạn sẽ giảm đi sức khỏe sinh sản thậm chí ó thể là mất đi.

Bạn có thể thấy các chuyên gia thường xuyên khuyên bạn không nên để điện thoại di động nơi túi quần có thể dẫn đến vô sinh.

Việc ngồi lâu trước máy tính và ít vận động cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe sinh lý chẳng hạn.

Trĩ là căn bệnh của việc ngồi lâu trước máy tính

Trĩ là môt căn bệnh phổ biến ở nhân viên văn phòng ngồi quá lâu. Điều này làm ảnh hưởng tiêu cực hậu môn.

Một số thống kê cho thấy con số bị bệnh trỉ ở người ngồi lâu cao cấp 2 lần so với người thường xuyên vận động.

Bạn có biết việc ngồi lâu sẽ tác động lên áp lực tĩnh mạch vùng hậu môn và trực tràng khiến ú trệ khí huyết và áp lực. Do đó các chuyên gia khuyên bạn nên vận động đi lại 1-2 tiếng mỗi ngày.

Nó có thể khiến bạn đau lưng đau mỏi vai gáy

Ngồi lâu trước máy tính khiến cho vai gái của bạn sẽ rơi vào trạng thái mỏi mệt rất nhiều. Ngồi trước máy tính tầm 3-4 tiếng có thể làm tăng áp lực lên đĩa đệm ở vùng thắt lưng. Bạn nên thay đổi tư thế sau khoảng 15 phút để giảm tác động đến từ áp lực lên các cơ quan trên cơ thể. Cung cần maxa các cơ quan trên cơ thể sau mỗi giờ làn việc.

Thường xuyên đi tới đi lui vận động để giảm tác động và lưu thông khí quyết và làm giảm đau mỏi vai gái.

Những giải pháp cho người ngồi lâu

  • Đứng lên và di chuyển.
  • Theo một vài nghiên cứu bạn nên đứng lên và di chuyển ngắm cảnh vật xung quanh vài phút trước khi tiếp tục công việc.
  • Không nên ngồi liên tục trong thời gian quá dài.
  • Kiểm tra tư thế của bạn có phù hợp chưa?
  • Ngồi dựa lưng vào lưng với một eo biển.
  • Tai thẳng hàng với vai. Thư giãn vai.
  • Đầu gối và khuỷu tay uốn cong ở 90 độ. Bàn chân phẳng trên sàn nhà
  • Màn hình được định vị sao cho cằm cân bằng với sàn.
  • Nên chọn bàn làm việc vừa tầm, ghế làm việc cần hỗ trợ công việc tốt hơn.
  • Nên thể dục thể thao tại nhà sau giờ làm việc để máu huyết lưu thông và ổn định hơn.

Hy vọng qua chia sẻ của tôi bạn đã hiểu hơn tác hại ngồi lâu trước máy tính.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *