Gợi ý các cách sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp hiệu quả

Các cuộc họp là yếu tố không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Bạn có biết rằng cách sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp ảnh hưởng trực tiếp đến sự hiệu quả.

Ý nghĩa của cách sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp

Họp là một hình thức giao tiếp. Họp diễn ra khi một nhóm người tập trung với nhau với mục đích để thảo luận, sau đó đưa ra quyết định. Một cuộc họp thường liên quan đến nhiều người. Mỗi người sẽ có một ý kiến khác nhau nên có thể phát sinh nhiều vấn đề.

Cách sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp

Cách sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp

Việc sắp xếp chỗ ngồi đúng cách không chỉ ảnh hưởng đến thành công cuộc họp. Ngoài ra, nó còn thể hiện được trình độ quản lý của doanh nghiệp.

Trong cuộc họp, cách sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp giúp ta tổ chức cuộc họp không bị nhàm chán. Ở mỗi vị trí khác nhau mọi người sẽ biết được vai trò của mình. Điều này, giúp phát huy được hết năng lực đóng góp ý kiến của người tham gia. Mặt khác, hạn chế được tình trạng những người cùng phòng ban ngồi gần nhau nói chuyện gây mất tập trung trong cuộc họp.

Một số nguyên tắc chung về cách sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp

Dưới đây là một số nguyên tắc và cách sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp nâng ca hiệu quả cuộc họp:

  • Vị trí của người chủ trì cuộc họp luôn cách xa cửa ra vào nhất, có thể bao quát toàn bộ phòng. Điều này để chủ tọa có thể kiểm soát cuộc họp dễ dàng. Họ sẽ không phải ngoái lại nhìn khi có người đi vào, tránh mất tập trung.
  • Những vị trí quan trọng ở gần chủ tọa, vị trí càng xa càng kém quan trọng.
  • Ghế họp của chủ tọa thường sẽ khác với những chiếc ghế khác. Điều này thể hiện sự uy quyền.
  • Những người tham gia cần quan sát bao quát trong phòng, đặc biệt là vị trí bảng và người chủ trì cuộc họp.
  • Các kiểu họp về quy mô (số lượng người tham dự), tính chất cần lựa chọn địa điểm và hình dáng bàn họp phù hợp:

Bàn họp tròn

Bàn họp tròn khuyến khích cộng tác, không phân cấp. Bàn tròn biểu hiện cho mối quan hệ bình đẳng. Hình dạng bàn họp văn phòng này sẽ phù hợp cho môi trường làm việc cộng tác, cuộc họp xây dựng nhóm vì nó thúc đẩy mục tiêu chung.

Bàn tròn sử dụng trong các cuộc họp nhỏ có tính chất cộng tác vì mục tiêu chung

Bàn tròn sử dụng trong các cuộc họp nhỏ có tính chất cộng tác vì mục tiêu chung

Dáng bàn tròn sẽ được sử dụng nhiều trong những cuộc họp nhóm nhỏ. Thông thường. chủ yếu thảo luận đưa ra ý tưởng.

Bàn hình chữ nhật

Dáng bàn hình chữ nhật thể hiện quyền lực của người đứng đầu. Bàn càng dài thì quyền lực càng lớn. Dáng bàn này thường được sử dụng trong phòng ban điều hành hơn là phiên hợp tác.

Bàn chữ U

Bàn họp chữ U tập trung vào ví trí lãnh đạo, có lợi trong bài thuyết trình kinh doanh, hội thảo video hoặc trình diễn sản phẩm mới. Người trình bày sẽ luôn dễ dàng trao đổi tài liệu cho cả hai bên của bàn. Những mẫu bàn họp này tiết kiệm không gian mang lại cho cản phòng cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Bàn hình chữ U phù hợp với các buổi thuyết trình, hội thảo,..

Bàn hình chữ U phù hợp với các buổi thuyết trình, hội thảo,..

Bàn họp Oval

Bàn họp Oval giúp bạn tăng tính kết nối, duy trì tâm trạng tích cực trong suốt quá trình họp. Mọi người dễ dàng trao đổi, quan sát nhau, tương tác với nhau tốt nhất. Mẫu bàn họp này sẽ không có tách biệt quá lớn khiến các thành viên tham gia thoải mái hơn.

Dáng bàn này sẽ làm giảm đi tính chất căng thẳng của cuộc họp. Điều này, kích thích tư duy, sáng tạo, tăng hiệu quả làm việc. Vì thế, mẫu bàn này là sự lựa chọn lý tưởng cho những cuộc họp nhóm.

Những dáng bàn chữ nhật, chữ U và hình Oval được ưa chuộng trong những phòng họp lớn, đông người khiến không gian hài hòa, tăng hiệu quả công việc.

Gợi ý một số cách sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp

Trong những mẫu thiết kế phòng họp thì tính chất của cuộc họp và số lượng người tham gia sẽ quyết định cách sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp.

Cách sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp: Số lượng hai người

Sắp xếp chỗ ngồi “hỗ trợ”

Nếu muốn thể hiện sự hỗ trợ, hãy ngồi vuông góc với người kia. Điều này, giúp phá vỡ rào cản, mặt đối mặt nhau.

Kiểu sắp xếp chỗ ngồi “hợp tác”

Kiểu ngồi kề người đó để thể hiện sự hợp tác. Cách ngồi này thể hiện rằng ý kiến của hai người là giống nhau.

Kiểu sắp xếp chỗ ngồi “đối kháng”

Ngồi đối diện để tạo khoảng cách giữa hai người. Vị trí này giúp việc thể hiện sự bất đồng trong quan điểm, dễ trao đổi với nhau.

Nhóm làm việc

Cách sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp của một nhóm người ngồi quanh bàn, chúng ta có ba cách sắp xếp với hai kiểu bàn:

  • Nếu có thương thảo thì hãy chọn kiểu bàn hình chữ nhật để hai bên có thể ngồi hai phía, người chủ trì trung lập ngồi ở vị trí giữa của một bên.
  • Để thực hiện mức độ cấp bậc cao thấp trong cuộc họp, hãy để chủ tọa ngồi ở đầu bàn hình chữ nhất và sắp xếp những người khác theo thứ tự giảm dần của cấp bậc.
  • Đối với những cuộc họp không chính thức, không phân biệt cấp bậc, mọi người có thể thảo luận tự do, thoải mái thì bàn tròn là sự lựa chọn phù hợp.

Cách sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp: Số lượng đông

Nếu cuộc họp cần chứa một số lượng người đáng kể tham gia, hãy thu xếp cho mọi người ngồi theo từng dãy đối diện với người chủ trì.

Với một số chia sẻ ở trên, mong rằng khách hàng có thể nắm được những cách sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp đúng chuẩn. Hiểu được vai trò của từng vị trí giúp cho việc tổ chức các cuộc họp doanh nghiệp thuận lợi, đạt hiệu quả như mong muốn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *