Mẹo xử lý bàn làm việc bằng gỗ bị cong vênh

Gỗ là vật liệu tự nhiên xu hướng cong vênh khi tiếp xúc với độ ẩm và nhiệt, tương tự với bàn làm việc bằng gỗ. Độ ẩm và nhiệt bổ sung vào mặt đối diện của sợi dọc có thể làm cho gỗ bị cong trở lại vị trí ban đầu của nó. Sự cong vênh nhỏ thường chỉ có thể được khắc phục bằng nhiệt và độ ẩm, nhưng đối với những trường hợp cong vênh nghiêm trọng hơn, bạn cũng có thể cần phải dùng lực ép lên gỗ.

Làm thế nào để kiểm tra bàn làm việc bằng gỗ bị cong vênh?

Nếu bạn đang tự hỏi, làm thế nào để kiểm tra độ cong vênh của gỗ, dưới đây là một phương pháp rất đơn giản để kiểm tra độ cong vênh của gỗ.

  • Lấy một miếng gỗ và đặt nó trên một bề mặt phẳng.
  • Bây giờ kiểm tra dọc theo các cạnh của miếng gỗ.
  • Nếu nhận thấy bất kỳ đầu hoặc phần nào của tấm gỗ được nâng lên, tức là nó đã bị cong vênh.
Sàn gỗ bị cong, vênh

Sàn gỗ bị cong, vênh

Bạn cần kiểm tra tất cả các mặt của bàn làm việc, theo cùng một thủ thuật. Đây là cách tốt nhất để xác nhận tính đồng nhất của một tấm gỗ.

Tại sao gỗ lại bị cong vênh?

Không chỉ một mà rất nhiều nguyên nhân khiến gỗ bị biến dạng. Trước tiên bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân khiến bàn làm việc bằng gỗ bị cong vênh.

Điều kiện thời tiết xấu

Một trong những nguyên nhân chính khiến gỗ bị cong vênh là do điều kiện thời tiết xấu. Nhiệt độ tăng hoặc giảm đột ngột có thể ảnh hưởng lớn đến gỗ tự nhiên.

Điều kiện thời tiết là một trong những nguyên khiến bàn gỗ bị cong, vênh

Điều kiện thời tiết là một trong những nguyên khiến bàn gỗ bị cong, vênh

Trong thời tiết lạnh, gỗ có xu hướng co lại kích thước, trong khi vào mùa hè, chúng bị phồng lên. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này là nguyên nhân khiến các sản phẩm gỗ công nghiệp bị nứt, cong vênh.

Chất lượng bàn làm việc bằng gỗ kém

Nếu không cẩn thận trong khi lắp đặt các sản phẩm gỗ, đồ gỗ kém chất lượng thì việc các sản phẩm gỗ bị cong vênh, hư hỏng là điều không thể tránh khỏi.

Những mẫu bàn làm việc bằng gỗ chất lượng không cao thì càng dễ bị cong vênh. Đó là bởi vì kết nối của sợi trong gỗ chất lượng thấp. Khuyên bạn nên chọn các sản phẩm gỗ chất lượng cao hơn để có thể ngăn chặn điều đó xảy ra.

Sử dụng và chăm sóc gỗ không đúng cách

Nếu trong quá trình sử dụng không bảo quản đầy đủ cho bàn làm việc bằng gỗ thì việc nó bị hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Nếu thường xuyên để các sản phẩm gỗ tiếp xúc với tia nắng mặt trời và nước sẽ dẫn đến tình trạng gỗ bị cong vênh.

Gỗ bị ẩm ướt lâu ngày dẫn đến cong, vênh

Gỗ bị ẩm ướt lâu ngày dẫn đến cong, vênh

Hiện tượng cong vênh gỗ cũng có thể xảy ra khi bảo quản gỗ trong không gian ẩm ướt lâu ngày. Độ ẩm quá mức được hấp thụ bởi gỗ sẽ làm cho nó bị biến dạng. Độ ẩm của sản phẩm gỗ chỉ từ 8 đến 10%.

Mối mọt xâm nhập

Một vấn đề rất lớn khác có thể dẫn đến cong vênh gỗ là mối mọt xâm nhập. Khi bạn để mối mọt xâm nhập lâu trong các sản phẩm gỗ, cuối cùng nó sẽ làm hỏng đồ gỗ. Do đó, nên loại bỏ chúng ngay lập tức.

>>> Tham khảo thêm: 5 thiết kế phòng họp hiện đại được ưa chuộng

Vậy mẹo xử lý bàn làm việc bằng gỗ bị cong vênh như thế nào?

Có nhiều cách khác nhau để xử lý bàn làm việc gỗ bị cong vênh. Các phương pháp được liệt kê dưới đây là những cách hiệu quả nhất để chống cong vênh ở bàn làm việc bằng gỗ.

Sử dụng nhiệt

Nhiệt là một trong những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để làm cong gỗ. Có thể có nhiều dạng biến dạng gỗ khác nhau bao gồm xoắn, hình ly, hình cánh cung, v.v … Không thể làm biến dạng gỗ thành hình dạng ban đầu.

Sử dụng nhiệt để khắc phục gỗ bị cong

Sử dụng nhiệt để khắc phục gỗ bị cong

Nhiệt được coi là một trong những biện pháp khắc phục hiệu quả nhất cho bàn làm việc bằng gỗ không bị cong vênh. Dưới đây là các bước bạn cần làm theo để khử cong vênh ở bàn làm việc gỗ.

Lúc đầu, kẹp toàn bộ bề mặt bàn trên một mặt phẳng. Bây giờ áp dụng nhiệt cho bàn làm việc và cần tạo áp lực nhiều hơn cho các khu vực bị ảnh hưởng. Tiếp tục chườm nóng cho đến khi nó đủ độ nóng. Sau đó, từ từ uốn cong tấm ván bị cong vênh và đợi cho nó nguội. Bằng cách này, có thể biến miếng gỗ bị biến dạng về hình dạng ban đầu.

Nhưng lưu ý không đun gỗ quá nóng vì có thể làm hỏng gỗ.

Sử dụng bàn ủi xử lý bàn làm việc bằng gỗ bị cong, vênh

Phương pháp tiếp theo có thể thử là sử dụng bàn ủi. Trước tiên, cần bọc bề mặt bàn trong khăn ẩm. Lấy hai chiếc khăn hoặc giẻ lớn và làm ẩm chúng. Quấn chúng xung quanh bàn một cách độc đáo. Đảm bảo rằng khu vực bị ảnh hưởng được che phủ.

Khăn đang sử dụng phải đủ lớn để che toàn bộ bề mặt xử lý, không được để hở phần nào. Cần chọn những chiếc khăn có thể lấy nhiệt của bàn là.

Khi làm ẩm giẻ hoặc khăn, hãy chắc chắn rằng vắt hết nước thừa. Chúng không được nhỏ giọt ướt.

Bây giờ đặt tấm khăn phủ lên bàn ủi hoặc bất kỳ bề mặt phẳng nào khác. Bạn cần lưu ý đặt mặt lõm xuống. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bề mặt bạn đang sử dụng đủ cứng để chịu được nhiệt cao.

Tiếp theo, cần làm nóng bàn là đến điểm cao nhất. Điều tốt nhất là sử dụng bàn ủi hơi nước vì chúng hiệu quả hơn.

Khi bàn là đã nóng hết, hãy ấn nó lên bề mặt bị cong vênh và trượt nó trên toàn bộ bề mặt. Cần phải tạo áp lực đồng đều trên toàn bộ bàn cờ.

Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy giữ bàn là từ 5 đến 10 giây rồi chuyển sang vị trí tiếp theo. Đảm bảo rằng bao phủ toàn bộ bề mặt bàn làm việc gỗ được xử lý chứ không chỉ những khu vực bị cong vênh. Lặp lại thao tác nhiều lần cho đến khi được khắc phục.

Sau khi đã làm phẳng bề mặt gỗ, hãy tháo nắp và để khô hoàn toàn.

Quá trình này có thể không hiệu quả trên tất cả các bề mặt bàn làm việc gỗ bị cong vênh. Nếu không thấy bất kỳ tiến bộ nào ngay cả sau khi lặp lại các bước nhiều lần, thì nên thử một số phương pháp khác.

Sử dụng ánh sáng mặt trời xử lý bàn làm việc bằng gỗ bị cong

Ánh sáng mặt trời cũng là một nguồn nhiệt tốt và do đó, có thể sử dụng nó để làm nóng đồ gỗ. Dưới đây là các bước cần thực hiện:

Lấy vài chiếc khăn và làm ẩm chúng. Quấn chúng xung quanh miếng gỗ bị cong vênh, cũng có thể lấy giẻ hoặc khăn trải giường. Đảm bảo giẻ hoặc khăn trải giường phải đủ lớn để bao phủ hoàn toàn gỗ.

Trước khi quấn khăn, hãy vắt bớt nước thừa. Khăn phải ẩm và không bị ướt.

Bây giờ đặt tấm gỗ đã được che phủ dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tìm khu vực nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trong ngày. Cần đặt miếng gỗ có mặt lõm quay xuống.

Để đạt được kết quả tốt nhất từ ​​phương pháp này khi thời tiết khô, ấm. Để làm cho phương pháp hiệu quả hơn, cần đặt bàn làm việc bằng gỗ trên một bề mặt cứng và phẳng.

Có thể phải để gỗ dưới ánh sáng mặt trời trong ít nhất hai đến bốn ngày. Trong giai đoạn này, bcần phun thêm nước cho lớp gỗ đã phủ để giữ ẩm.

Các tia trực tiếp từ ánh sáng mặt trời sẽ làm nóng gỗ và giúp nó hút ẩm từ khăn tắm sẽ giúp gỗ bị cong vênh trở lại hình dạng ban đầu. Nên kiểm tra bàn làm việc gỗ hàng ngày. Khi gỗ không bị cong vênh, bạn có thể lấy khăn ra và để khô.

Vào ban đêm, mang bàn làm việc gỗ vào bên trong và để nơi khô ráo và ấm áp.

Dùng khăn ẩm có tẩm giấy nylon và ép chặt

Phương pháp cuối cùng là dùng khăn ẩm có tẩm giấy nylon và ép chặt. Độ ẩm không đều có thể làm cho bàn làm việc bằng gỗ bị cong, vênh hoặc xoắn. Vì vậy, nó được coi là một tình huống thuận lợi để biến gỗ trở lại hình dạng ban đầu.

Dưới đây là các bước cần thực hiện:

  • Đầu tiên, hãy chuẩn bị sẵn một chiếc khăn ẩm. Dùng vải bọc lại phần gỗ bị cong vênh.
  • Sau đó lấy giấy ni lông bọc phần gỗ bọc kín lại. Đảm bảo không có chỗ nào bị bỏ sót bởi sẽ giúp giữ lại độ ẩm bên trong.

Ở bước này, cần chuẩn bị những thứ nặng như đá hoặc gạch để tạo áp lực lên gỗ bị cong vênh. Đặt nó lên những vùng gỗ bị cong vênh và để như vậy ít nhất từ ​​hai đến ba ngày.

Đây là một cách hiệu quả khác để làm thẳng bàn nhân viên gỗ bị cong vênh. Để có được kết quả tốt nhất, hãy làm theo tất cả các bước chặt chẽ.

Bàn làm việc bằng gỗ bị cong vênh là một quá trình tự nhiên và rất khó để ngăn chặn vì thế nên nắm rõ các mẹo để ngăn chặn và xử lý chúng. Các phương pháp được liệt kê ở trên đều rất hiệu quả.

Nếu một phương pháp không hiệu quả, thì có thể thử phương pháp khác. Trong khi thực hiện bất kỳ phương pháp nào, phải duy trì sự an toàn đầy đủ. Hy vọng rằng bây giờ bạn đã biết cách làm thế nào để xử lý bàn làm việc bằng gỗ bị cong vênh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *